Home / FAQ kinh doanh buôn bán nhỏ / Mở xưởng may gia công với số vốn 100 triệu, có thể hay không?

Mở xưởng may gia công với số vốn 100 triệu, có thể hay không?

Bài toán khởi nghiệp với số vốn từ 100 triệu đồng ngành may mặc.

Trước khi bắt tay vào quá trình kinh doanh yêu cầu tối thiểu bạn cần có là một số vốn nhất định. Tiếp theo bạn cần biết phân bổ số tiền ấy sao cho hợp lý, tối ưu để đảm bảo khả năng duy trì trước khi có lợi nhuận để quay vòng vốn. Với số vốn 100 triệu đồng hãy cùng tham khảo cách phân bổ được nhiều startup chia sẻ sau đây:

Bạn mở xưởng may gia công quy mô 10 công nhân, lúc này bạn sẽ cần chi 100 triệu cho các đầu mục:

  • Nhà xưởng: 10 công nhân tối thiểu bạn cần không gian nhà xưởng từ 50-70 m2 để có thể có không gian làm việc, di chuyển và cất trữ hàng (khoảng 4-5 triệu/tháng nếu ở quê)
  • Máy móc: 8 máy may công nghiệp loại 1 kim (loại tầm trung khoảng 5 triệu/máy, 8 máy cần chi khoảng 40 triệu), 2 máy vắt sổ giá khoảng 11 triệu. 
  • Tiền chỉ: Hiện nay các xưởng thường mua chỉ theo cân với mức giá từ 20.000 – 40.000 đồng/kg, đơn hàng 300 sản phẩm tiêu tốn khoảng 15 kg chỉ tương ứng khoảng 600 nghìn đồng.
  • Tiền lương công nhân: Trung bình lương công nhân làm 8 tiếng tay nghề cơ bản vào khoảng 4,5 triệu/người, 10 người là 45 triệu/ tháng.
  • Ngoài ra bạn còn cần quan tâm đến chi phí vận tải (thuê xe hoặc mua xe) và chi phí vận hành trong quá trình sản xuất,.. với khoảng 20 triệu/tháng.

Lúc này với thời gian làm việc 8 tiếng/ ngày, năng suất 300 sản phẩm, ngay trong tháng đầu tiên khi mở xưởng bạn sẽ cần chi:

5 triệu + 40 triệu + 11 triệu + 600 nghìn + 45 triệu + 20 triệu = 121 triệu 600 nghìn đồng. 

Như vậy từ 100 triệu đồng bạn hoàn toàn có thể mở xưởng may gia công quy mô nhỏ 10 công nhân. Tuy nhiên để an toàn hơn lúc đầu bạn có thể đầu tư ở quy mô 5-7 công nhân trước, khi thấy ổn định hơn có thể tăng lên dần. 

Trường hợp sản xuất không có lỗi gì, sản phẩm làm ra được nghiệm thu hoặc bán hết, bạn sẽ có thể thu về túi khoảng 7 triệu/ngày sau khi đã trừ đi chi phí khấu hao, nhân công,…

Bí quyết để có các đơn hàng ổn định

Bên cạnh vốn và phân bổ nguồn vốn hợp lý, để số vốn ấy có điều kiện quay vòng đòi hỏi bạn phải tạo ra những sản phẩm chất lượng và có thể bán được trên thị trường. Mà muốn có cơ hội tạo ra những sản phẩm như vậy trước tiên bạn cần có đơn hàng để sản xuất.

Đơn hàng này có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, do bạn tự làm ra rồi đem bán hoặc nhận gia công từ các công ty lớn về làm. Là người mới bắt đầu trong lĩnh vực này bạn có thể tham khảo bí quyết để có đơn hàng ổn định cho xưởng may gia công sau đây:

Kiếm đơn hàng từ mối quan hệ giao thiệp

Bí quyết đầu tiên để kiếm được đơn hàng chất lượng là dựa vào mạng lưới giao thiệp của người chủ xưởng gia công. Bạn càng có mối quan hệ rộng liên quan đến lĩnh vực may mặc, khả năng kiểm được đơn hàng chất lượng từ các mối quan hệ này càng cao.
Gợi ý: Bạn có thể tham gia vào các hiệp hội doanh nghiệp ngành tại địa phương để học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu và mở rộng mạng lưới.

Hợp tác cùng sản xuất đơn hàng

Trong nhận may gia công, để tạo dựng được uy tín và có được danh sách khách hàng thân thiết yêu cầu bạn phải tôn trọng tiến độ thời gian. Tức đơn hàng bạn nhận phải hoàn thành đúng tiến độ như thỏa thuận giữa đôi bên.
Tuy nhiên, có thể do đơn hàng quá gấp hay do cơ sở vật chất, năng lực sản xuất chưa tới mà xưởng bạn không thể tự mình hoàn thiện. Lúc này việc kêu gọi hợp tác cùng sản xuất đơn hàng với các xưởng may gia công khác là giải pháp tốt nhất. Điều này không chỉ giúp đúng tiến độ đơn hàng mà sau này khi xưởng mà bạn hợp tác cần hỗ trợ bạn cũng sẽ được nằm trong danh sách ưu tiên.

Lập website riêng cho xưởng may gia công

Bên cạnh việc tìm kiếm khách hàng trực tiếp, nhiều xưởng may đã nhận được các đơn hàng hấp dẫn thông qua mạng internet. Bằng cách xây dựng riêng một website, đầu tư chăm chút tạo ra là một profile tốt bạn sẽ có cơ hội được khách hàng chủ động tìm đến.
Một lưu ý nhỏ hãy thêm phần chat trực tuyến và số điện thoại liên hệ trên website để khách hàng có kênh liên hệ trực tiếp với bạn nhé!

Chạy quảng cáo cho website, fanpage

Quảng cáo chính là công cụ để xưởng may của bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Khi đã có website bạn có thể tiến hành chạy google ads, bên cạnh đó có thể lập thêm một fanpage về may gia công và chạy quảng cáo Facebook Ads,…

Tham gia vào các trang thương mại điện tử

Xu hướng kinh doanh online trên các trang thương mại điện tử đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Đây chính là cơ hội và cũng là thách thức của các xưởng may gia công. Bạn có thể tham gia đăng ký thành viên và đăng tin miễn phí để đưa sản phẩm và xưởng may của bạn lên sàn kinh doanh trực tuyến. Với cách thức này bạn sẽ có khả năng nhận được nhiều đơn hàng hơn so với việc tự tìm kiếm trực tiếp.

Mở xưởng may gia công với số vốn 100 triệu đồng là hoàn toàn có thể nếu bạn có sự chuẩn bị sẵn sàng về vốn, kiến thức và đầu ra, đầu vào của nguồn hàng. Chúc các bạn khởi nghiệp thành công!

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Trung Tin

Check Also

faq-kinh-doamj-giay-dep-can-bao-nhieu-von

Kinh doanh giày dép cần bao nhiêu vốn ?

Kinh doanh giày dép cần bao nhiêu vốn là câu hỏi mà nhiều bạn đọc quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *